Suy nghĩ kỹ trước khi cắt hạch hạnh nhân

Vậy khi nào cần cắt bỏ để tránh phiền phức. Nếu bạn thường bị, bạn nên cắt bỏ chúng đi. Nhưng trước khi quyết định, bạn cần đi khám
Cũng như viêm họng do liên cầu khuẩn, viêm hạch hạnh nhân thường tấn công người trẻ (gấp 20 lần ở người lớn). Vậy khi nào cần cắt bỏ để tránh phiền phức. Nếu bạn thường bị, bạn nên cắt bỏ chúng đi. Nhưng trước khi quyết định, bạn cần đi khám, vì nếu là viêm họng do liên cầu khuẩn, bạn có thể dùng kháng sinh để chữa. Còn nếu đau họng do vi rút thì dù có cắt bỏ hạch hạnh nhân cũng không hết được.
Hệ bạch huyết (Lymphatie system).
Hệ bạch huyết hợp với hệ tuần hoàn và hệ miễn dịch để giúp cơ thể của bạn đẩy lùi vi khuẩn và vi rút. Tự nó, bạch huyết là chất dịch trong chứa các tế bào máu. Hệ bạch huyết của bạn bao gồm tuyến ức (thymus gland), hai hạch hạnh nhân, lá lách, tủy xương (bone marrow), các mạch bạch huyết (lymphatic vessel) làm nhiệm vụ như hệ thống vận chuyển bạch huyết và các hạch bạch huyết (lymph node), những hạch tập hợp thành cụm dọc theo mạch bạch huyết để lọc bạch huyết.
Tủy xương, chất tìm thấy bên trong hầu hết các xương, sản sinh hồng cầu. Nó cần chất sắt để tạo hồng cầu. Vì phụ nữ bị mất sắt khi hành kinh, nên có 3% số phụ nữ mệt mỏi do thiếu máu vì thiếu sắt.
Các bạch cầu chiến đấu với sự viêm nhiễm, các lymphô bào (lymphocyte), di chuyển qua hệ bạch huyết theo dòng của chất dịch bạch huyết. Chúng làm cuộc hành trình qua mạng mạch, trong đó loại nhỏ nhất là các mao mạch bạch huyết (lymphatic caplllary). Ở đây ta thấy vì sao các mao mạch bạch huyết nhỏ li ti được xâu thành chuỗi giữa mạng các mao mạch máu.
Bạch huyết có nhiều trong các lymphô bào – các bạch cầu chiến đấu với sự viêm nhiễm do vi khuẩn và vi rút. Các lymphô bào còn sản sinh ra các tế bào ghi nhớ (memory cell), được trữ trong các hạch bạch huyết, để nhắc nhớ cơ thể về kẻ xâm lăng và giúp bảo vệ chống lại những lần tấn công tiếp.
Lymphô bào sinh sôi và là phần hoạt động của hệ miễn dịch. Đôi khi hệ miễn dịch ‘sinh tật’ quay ra tấn công chính mô của cơ thể, như trong bệnh tự miễn (autoimmune disease) viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis).
Ung thư bạch cầu (leukemia) là ung thư các cơ quan hình thành máu. Tủy xương, hạch bạch huyết và lá lách bị hỏng hóc, sản sinh quá nhiều bạch cầu bất thường và đánh lừa chức năng của cơ thể, các bạch cầu chống lại bệnh.
Thể đơn giản nhất của các cơ quan bạch huyết, hai hạch hạnh nhân hình quả hạnh, có thế bỏ đi được. Mặc dù ít hơn10% việc cắt bỏ hạch hạnh nhân được thực hiện ở người lớn nhưng việc phẫu thuật có thể có lợi hơn nếu bạn cứ bị tái viêm.