Tác dụng của Kali

Nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu để không mất kali, giúp thận tích trữ khoáng chất này, bạn không nên gia tăng kali mà không hỏi ý kiến bác sĩ.
Estrogen có tác động vào việc chống oxy hóa-nếu LDL bị oxy hóa, nó thường đi vào các thành động mạch và làm cứng chúng. Theo tiến sĩ Miller, estrogen làm mềm cơ ở các thành động mạch, ngăn cản những cơ co thắt. Estrogen còn giúp giảm mức LDL và gia tăng mức HDL. Hơn nữa, những ai nhận estrogen cũng làm ổn định mức fibrinogen, một chất đạm của máu có liên quan tới bệnh tim, mà những ai không nhận estrogen có khả năng gia tăng chất đạm này.
Hạ áp nhờ Kali.
Kali hoạt động như chất làm giãn mạch máu, và khi các mạch máu mở rộng, áp huyết của bạn xuống. Nhưng điều này không có nghĩa là dung nạp thật nhiều kali để làm hạ huyết áp.
Mức dung nạp hàng ngày an toàn là 3.500mg. Chuối là loại thực phẩm cao kali nhất.
Một lưu ý: Nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu để không mất kali, giúp thận tích trữ khoáng chất này, bạn không nên gia tăng kali mà không hỏi ý kiến bác sĩ.
Giảm cân (nếu bạn quá mập) cũng là cách hạ thấp cholesterol, nghĩa là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ăn uống để kiểm soát huyết áp.
Nếu bạn cao huyết áp (được xác định ở số ghi khi đo huyết áp là 140/90 trở lên), bạn muốn sử dụng loại thuốc mạnh để khống chế nó. Nhưng—sau nhiều nghiên cứu cho thấy—chế độ ăn uống là loại thuốc có tác động mạnh.
Chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe không phải lúc nào cũng thay thế thuốc được nhưng nó thường giúp ích vào việc hạ huyết áp, hoặc ít ra nó làm tăng tính hiệu quả của thuốc. Càng cao huyết áp bạn càng cần suy xét trước khi ăn.
Liệu pháp dinh dưỡng làm giảm huyết áp cao cần hội đủ những điều sau đây:
Chế độ ăn hướng tới sự giảm cân. Những ai quá béo cần ăn theo chế độ thấp béo (tạo nên ít hơn 25% calo), cao các hydrat-carbon phức chưa tinh chế.
Hạn chế dung nạp natri ở mức 2.400mg/ngày (bằng một muỗng cà phê muối ăn hàng ngày). Cần tham khảo thêm ý kiến của y bác sĩ.
Ăn thêm các loại rau trái để có được ít nhất 3.500mg kali một ngày.
Dung nạp khoảng 400mg magne và 1.000mg calci một ngày.
Viêm phế quản.
Sử dụng thuốc hít đúng loại và đúng lúc. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hay chuyên viên về dị ứng.
Bỏ hút thuốc. Vì khói thuốc kích thích các đường thở. Suyễn và khói thuốc càng làm cho việc thở của bạn khó khăn hơn.
Những cách thử.
Nếu bạn muốn biết mình có bị suyễn hoặc dị ứng hay không, cách tốt nhất là xét nghiệm bằng cách chích da. Bạn được chích vào da những dị ứng nguyên khác nhau, mà nếu thấy nổi ban tức là bạn bị dị ứng với chất ấy.