Tác dụng của viên ngừa thai

Thuốc ngừa thai viên có thể làm giảm lượng máu kinh. Và tiêm một mũi thuốc ngừa thai Depo-Provera sẽ làm ngưng kinh nguyệt.
Nhưng sự xuất huyết bất thường do các u xơ tử cung có thể khắc phục bằng những cách khác. Theo tiến sĩ Hasselquist, thuốc ngừa thai viên có thể làm giảm lượng máu kinh. Và tiêm một mũi thuốc ngừa thai Depo-Provera sẽ làm ngưng kinh nguyệt. Nếu những cách này không hiệu quả, và các u xơ đủ lớn để cần phẫu thuật, bác sĩ có thể khuyên cắt bỏ tử cung (hysterectomy) hay cắt bỏ u xơ (myomectomy) cho những ai còn muốn sinh đẻ hay không muốn cắt bỏ tử cung.
Rong kinh là tình trạng cần được theo dõi. Đôi khi là do trứng không rụng mà nguyên nhân có thể do hội chứng đa nang buồng trứng, nhưng cũng có thể do bệnh như bệnh tuyến giáp (thyroid disease) hay các khối u tuyến yên (pituitary tumor).
Còn khi kỳ kinh kéo dài.
Tình trạng chu kỳ kinh kéo dài hay tình trạng mất kinh vài tháng, hoặc chứng vô kinh (amenorrhea) cũng là những tình trạng cần quan tâm. Nếu do có thai, hãy kiểm tra; nếu không, cần tìm nguyên nhân.
Các bác sĩ thấy có nhiều nguyên nhân gây mất kinh. Nếu bị liên tục 6 tháng, bạn cần đi bác sĩ.
Nếu tình trạng mất kinh là do sự rối loạn nội tiết hoặc chứng biếng ăn, chu kỳ kinh của bạn sẽ trở lại bình thường khi được chăm sóc đúng mức.
Tình trạng chu kỳ kinh không đều khi bạn gần 50 tuổi lại là vấn đề khác, lúc ấy bạn đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp của thời mãn kinh (giai đoạn này có thể từ 4 đến 6 năm).
Đến lúc có sự thay đổi?
Nếu bạn đang ở độ tuổi ba mươi và kỳ kinh của bạn lúc ấy khác đi so với trước đây, đừng hoảng. Theo tiến sĩ Ellen S. Mitchell, “Có khi giữa độ tuổi ba mươi và bốn mươi diễn ra sự đổi thay tinh tế (có khi phụ nữ không để ý tới) về kỳ kinh hay độ dài của chu kỳ. Nghĩa là các chu kỳ vẫn đều nhưng ngắn hơn.”
Khi có những thay đổi nhẹ nhàng như vậy, thường chẳng phải là dấu hiệu gây ra điều gì hỏng hóc, mà theo Tiến sĩ Mitchell, “Đây chỉ là một phần của sự tiến triển bình thường trong cuộc sống sinh sản của phụ nữ.”
Lúc gần tuổi 45 tới 47, có thể bạn lưu ý thấy rằng kỳ kinh của bạn bắt đầu thất thường hơn-có những tháng ngắn hơn nhưng lại có những tháng dài hơn, hay có khi cách kỳ. Đấy là khởi đầu của sự chuyển tiếp mãn kinh. Sự chuyển tiếp này kéo dài trung bình từ bốn đến sáu năm. Sự thất thường ngày càng nhiều khi phụ nữ gần tuổi mãn kinh hơn. Sự mãn kinh bình thường (mãn kinh nghĩa là một hay vài năm không có kinh) xảy ra bất kỳ lúc nào từ lúc bạn 40 tuổi trở lên.