Tác hại của béo phì

Do béo phì, chúng ta tăng nguy cơ bị bệnh tim và ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường, cao huyết áp.
Nhưng điều đáng nói hơn là vấn đề sức khỏe. Do béo phì, chúng ta tăng nguy cơ bị bệnh tim và ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường, cao huyết áp-cả bệnh sỏi thận và thấp khớp nữa. Toàn là những thứ bệnh có thể cướp đi sự độc lập sống của chúng ta.
Hiểu được thế, chúng ta thấy việc giữ cho mình được thon thả không phải là vấn đề thời trang mà là vấn đề sức khỏe.
Nhưng làm sao biết được thế nào là thể trọng hợp lý. Bạn hãy tính theo tiến sĩ Derelian: 1,5 mét đầu tương ứng với khoảng 50kg, sau đó cứ mỗi 2,5kg tương ứng với 10cm sau. Thí dụ bạn cao 1,60 mét, thể trọng tương ứng của bạn sẽ là 52,5kg, hơn kém chừng 5,5kg tức là bạn sẽ có sức khỏe nếu bạn nặng nặng từ khoảng 49kg tới 60kg.
Hãy nhớ rằng việc duy trì thể trọng khỏe mạnh mới chỉ là nửa câu chuyện để có được sức khỏe tối ưu. Chính vì thế, đâu phải tất cả những người có dáng thon thả đều khỏe mạnh, họ vẫn có nguy cơ mắc những bệnh làm suy yếu. Điều cần thêm vào là hãy năng tập thể dục và tập đều đặn.
Đầu gối (Knees).
Đầu gối rất dễ bị tổn hại bởi nhiều vấn đề, bao gồm chứng đau xương bánh chè (kneecap), viêm túi thanh mạc (bursitia), viêm khớp, làm rách dây chằng và mụn. Bất cứ chứng nào trong những chứng này đều gây khó chịu và làm bạn khó đi lại.
Khớp chủ chốt.
Đầu gối mang một khớp lớn nhất nhưng phức tạp nhất của cơ thể. Thêm nữa, để nâng đỡ cả trọng lượng cơ thể, nó giúp chân của bạn cong, duỗi thẳng, rồi vặn vẹo hoặc xoay đôi chút. Vì phải cử động như thế, khớp bản lề của đầu gối được bôi trơn đúng mức.
Khớp là chỗ nối cơ bản, chỗ xương đùi và xương chày gặp nhau. Một miếng xương nhỏ khác, xương bánh chè, nằm ở đường rãnh, cuối dưới của cẳng chân. Khi bạn gập chân lại, xương bánh chè trượt tới lui trong rãnh, mà nếu bạn đặt bàn tay vào trước đầu gối, bạn sẽ thấy xương ấy di chuyển.
Đầu gối của phụ nữ có cấu tạo cùng những thành phần như của đàn ông, nhưng cấu trúc của nó hơi khác. Vì hông của phụ nữ thường rộng hơn hông của đàn ông, phần cẳng trên xuyên thành một góc để đáp ứng các khớp đầu gối thay vì suôn thẳng xuống. Các bác sĩ gọi đó là góc Q, mà nếu góc Q càng lớn, lúc ấy nó có thể phát sinh các vấn đề. Theo tiến sĩ John Feagin thì, “Đầu gối càng cong vào trong càng dễ bị tổn thương”.
Chỏm bị đau.
Có khi nào bạn cảm thấy đau buốt ngay dưới xương bánh chè không?