Tác hại của tắm nắng

Điều tệ hại là da càng mỏng, càng có ít mô để hấp thu các tia UV, và như vậy càng tai hại dù chỉ là một liều lượng nhỏ.
Khi các tế bào trên đỉnh tróc đi, chúng chỉ còn là những mảnh khô và vô ích.
Nếu cứ tiếp tục phơi nắng, những chóp giữa biểu bì và hạ bì cứ mỏng mãi cho đến khi biến mất. Điều tệ hại là da càng mỏng, càng có ít mô để hấp thu các tia UV, và như vậy càng tai hại dù chỉ là một liều lượng nhỏ.
Ngoài ánh nắng mặt trời gây hại, cát và tuyết đang rơi cũng gây ra sự bức xạ lên những vùng nhạy cảm như đỉnh mũi và đáy cằm.
Sự lão hóa do quang hoạt không chỉ hiện lên dưới dạng các nếp nhăn. Những điểm lão hóa được gọi là những đốm mặt trời, là những mảng nâu thường xuất hiện ở bàn tay và mặt. Chúng có là do việc da cố tự vệ khi phơi nắng quá lâu bằng cách sản sinh quá nhiều hắc tố (melanin) – những tế bào sắc tố trong da làm cho da rám nắng – thành những mảng không đều. Sự lão hóa do quang hoạt cũng là nguyên nhân của 90% các loại ung thư da. Có điều, mức độ ảnh hưởng còn tùy thuộc vào sự di truyền, tức là loại da của bạn, khả năng rám nắng và việc kháng lại sự đốt cháy. Nếu da bạn dễ bắt nắng, bạn nhanh bị lão hóa hơn.
Khi mặt trời chạm vào da của bạn, các tế bào hắc tố (melanocyte) hoạt động giúp da của bạn tránh không để các tia cực tím xâm nhập các lớp da sâu hơn.
Tất cả là do sắc tố.
Da của bạn càng đen, bạn càng bảo vệ mình kháng lại ung thư da. Biểu sau đây tóm tắt những phát hiện nơi những nhóm tộc người tiêu biểu. Những nhóm người có nước da sáng hơn như Ireland có nguy cơ bị ung thư da cao hơn nhóm có nước da đậm màu như Hy Lạp và Tây Ban Nha.
Nguy cơ cao: Scotland, Ireland, Anh, Nga.
Nguy cơ trung bình: Scandinavia, Đức, Pháp, Slav.
Nguy cơ thấp: Ba Lan, Ý, Hy Lạp, Phi châu, Tây Ban Nha.
Lời khuyên tốt nhất để bảo vệ da mặt.
Các nhà chuyên khoa về da khuyên bạn sử dụng kem chống nắng mỗi khi ra ngoài. Họ khuyên bạn nên tạo thành thói quen ngay từ buổi sáng, kể cả những ngày mây giăng đầy trời, vì mây không hấp thu các tia cực tím, chúng vẫn đi qua mây mà xuống. Ngoài ra, bạn nên đeo kính mát mỗi khi ra ngoài, đội mũ, và mặc quần áo bằng loại vải không hấp thu các tia có hại. Quần áo màu đậm bảo vệ tốt hơn loại màu sáng, và loại dệt dày tốt hơn loại dệt thưa.
Và những việc của bản thân.
Tránh đừng để thể trọng trồi, sụt. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng sự đàn hồi của da.