Tác hại của ung thư da

Chúng ta đi lại nhiều hơn, ăn mặc tiết kiệm vải hơn, và phô bày cơ thể ra nhiều hơn, tỉ lệ này tăng, nghĩa là cứ 135 người có 1 người bị bệnh.
U hắc tố cũng tấn công cả người còn trẻ; những người dưới 40 tuổi bị u hắc tố chiếm khoảng 20%.
Năm mươi năm trước đây tỉ lệ mắc phải là cứ 1.500 người bị 1; nay do những thay đổi của cuộc sống – chúng ta đi lại nhiều hơn, ăn mặc tiết kiệm vải hơn, và phô bày cơ thể ra nhiều hơn, tỉ lệ này tăng, nghĩa là cứ 135 người có 1 người bị bệnh.
Nếu bạn thấy một khối u lạ trên da mà trước giờ bạn không thấy, bạn nên đi bác sĩ ngay để được kiểm tra. Thêm nữa, bạn cần lưu ý những nốt ruồi thay đổi hình dạng hay kích cỡ.
Cần lưu ý chỗ nào trước.
Khi bạn tự kiểm tra xem có những thay đổi nào không những chỗ đổi màu hay những khối u mới trên da, có một số vùng bạn cần lưu ý đặc biệt. Hãy nhìn vào hình để biết những vùng cơ thể của nữ thường bị ung thư da nhất. Nếu là những chỗ khó thấy khi tự kiểm tra bạn hãy dùng gương cao, loại cầm tay để soi.
35 tới 40% ung thư da xảy ra ở hai chân. Những vùng có nguy cơ khác gồm hai tay và mặt, cổ và đầu.
Những cách loại trừ vết nhăn.
Phụ nữ nào hay phơi nắng rồi sẽ phải ân hận và phải đi tìm các giải pháp. Các vết chân chim, những vết nhăn mảnh và những nếp sâu chạy từ mũi tới gần cằm, thường gặp nhất – nhưng cũng dễ xóa đi nhất nhờ sự can thiệp của y học hiện đại. Những giải pháp hiện có gồm việc tiêm chất tạo keo, lột da bằng hóa chất, và sử dụng kem tretinoin.
Chất tạo keo được tiêm vào vùng da bị nhăn giúp da căng trở lại. Nhưng nếu bạn bị dị ứng với chất này, bác sĩ có thể tiêm microlipo là chất mỡ lấy từ hông hay bụng.
Cách điều trị khác nữa là bôi kem dẫn xuất sinh tố A được gọi là tretinoin (tên thương mại là Retin-A) giúp da mịn màng và rắn chắc. Chất tretinoin thấm vào các tế bào da bị tổn hại và thúc đẩy chúng tái sinh chất tạo keo. Nó cũng gia tăng máu trong da khiến da trông hồng hào hơn. Có điều, tretinoin làm da nhạy cảm hơn nên bạn phải thoa kem chống nắng mỗi khi đi ra ngoài; và muốn phát huy hiệu quả của nó bạn phải sử dụng liên tục. Thế nhưng, khi thấy xảy ra những tác dụng phụ như da bị khô, tróc, đỏ, hay giộp, bác sĩ sẽ khuyên bạn sử dụng cách ngày hoặc tạm ngưng dùng vài ngày.
Giải pháp lột da bằng hóa chất – các dung dịch acid glycolic, acid lactic, acid trichloroacetic, acid salicylic, và phenol