Tác hại của việc hít khói thuốc lá

Nếu không, bạn sẽ chỉ phí tiền mà thôi”, Bill nhấn mạnh.
Các nhà nghiên cứu ở Hội đồng Bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên đã phát hiện ra rằng 40% các loại nước đóng chai được bán trên thị trường chỉ là nước lã, tương tự – đôi khi còn kém vệ sinh hơn – loại nước được lấy từ vòi nước máy của gia đình bạn.
Có thể vẫn còn nhiều người chưa biết rằng, khói thuốc lá chứa rất nhiều độc tố có hại cho sức khỏe con người nên việc hít phải khói thuốc cũng nguy hại đối với cơ thể không kém gì những người trực tiếp hút thuốc. Việc thường xuyên hít phải khói thuốc làm hại hệ thống tuần hoàn, ảnh hưởng đến chức năng của tim và não. Hút thuốc lá thụ động không chỉ làm giảm lưu lượng máu trong cơ thể mà còn giảm khả năng suy nghĩ sáng suốt.
Người dân sống tại Minnesota đã chứng kiến một chiến dịch quảng cáo độc nhất vô nhị về những tác hại do khói thuốc gây ra. Đó là một phần của chiến dịch chống hút thuốc lá trị giá 5,5 triệu đô la được tài trợ bởi chính quyền thành phố Mainnesota sau khi đã thương lượng với các công ty thuốc lá.
Các đoạn phim quảng cáo đó lần lượt xuất hiện trên ti vi, đài phát thanh, các bản tin, trên báo chí và cả trên xe buýt. Một show quảng cáo truyền hình 30 giây thể hiện hình ảnh một con chim chết trong lồng với một điếu thuốc lá đang cháy ở dưới và một thông điệp “Hít khói thuốc lá có chứa 200 độc tố và 43 tác nhân gây bệnh ung thư”.
Tiến sĩ Richard Hurt là một nhà nghiên cứu thuốc lá của Viện Mayo và là chủ tịch Hội hoạt động chống hút thuốc lá của Minnesota – nơi phát động chiến dịch quảng cáo này cho biết: “Khói thuốc đã giết chết nhiều người Mỹ mỗi năm hơn cả số người chết do những vụ giết người, ma túy và AIDS gộp lại”.
Ông còn khuyến cáo rằng trẻ em hít phải khói thuốc dễ bị hen suyễn, viêm phổi và làm gia tăng hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. “Hàng trăm ngàn trẻ em bị ảnh hưởng khói thuốc lá từ những người sống xung quanh chúng. Nhưng hầu hết người dân lại không hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề này”.
Một nghiên cứu của bệnh viện nhi đồng Cloumbus Ohio cho thấy 72% trong số những trẻ em hít phải khói thuốc đều không được khỏe mạnh.
Trong khi đó, các bác sĩ tại bệnh viện nhi đồng Cincinnati nhận thấy rằng 85% học sinh phải chịu việc hút thuốc lá thụ động thường bị điểm kém trong các môn đọc, logic học, toán hơn là những em được sống trong môi trường không khói thuốc. Lòng vị tha khiến bạn ít khi rơi vào trạng thái giận dữ, giúp bạn dễ dàng cân bằng cảm xúc.