Tác hại khi cho muối vào rau

Khi chế biến nếu cho thêm chút muối sẽ phá hủy vitamin và khoáng chất
Rau cần có chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, có công năng thanh nhiệt và hạ huyết áp. Khi chế biến nếu cho thêm chút muối sẽ làm phá hủy vitamin và khoáng chất. Thói quen ăn uống này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng với biểu hiện lâm sàng là mệt mỏi, yếu ớt, đau khớp, chảy máu chân răng, v.v.. Ở trẻ em có biểu hiện chậm lớn, khó tiêu, phù nề, giòn xương, v.v.. 
Rau không thể thay thế cơm
Rau cung cấp cho cơ thể vitamin và muối vô cơ, nhất là carotein, vitamin C, B2, canxi và sắt, những dưỡng chất này giúp cho con người chống lại bệnh tật. Tuy vậy, chúng ta không thể lấy rau thay hoàn toàn cho cơm được.
Ba vật chất cơ bản duy trì sự cân đối của cơ thể là protein, mỡ, đường. Hàm lượng protein, mỡ trong rau rất ít. Khoai như khoai tây tuy cũng có chứa protein và đường nhưng vẫn thua gạo, cũng chỉ có thể cung cấp một lượng calo nhất định cho cơ thể. Như vậy, có thể thấy là rau chứa rất ít ba vật chất cơ bản duy trì sự sống, không thể coi rau là nguồn cung cấp calo chính. Chất xơ thô trong rau tuy có hàm lượng đường theo quan điểm dinh dưỡng, nhưng hệ thống tiêu hóa của con người không làm gì được nó, không thể tiêu hóa hấp thụ như đường, mà chỉ có thể thúc đẩy đường ruột nhu động bình thường. Do đó, nếu chúng ta lấy rau thay cơm lâu dài, cơ thể phải phân giải mỡ và đường trên người để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, biểu hiện là sút cân và teo cơ bắp.
Có đúng là rau có sâu không bị ô nhiễm không?
Các bà nội trợ mua rau thích mua rau bị sâu cắn, cho rằng rau bị sâu cắn thì sẽ không có dư lượng thuốc trừ sâu, vì nông dân không phun thuốc. Cách này tuy có cơ sở khoa học nhưng chưa hoàn toàn đúng. Vì sinh vật có khả năng thích ứng, và côn trùng cũng vậy, rau bị sâu cắn có mấy trường hợp sau: một là chưa phun thuốc trừ sâu, hai là được phun ít thuốc, ba là sâu đã nhờn thuốc. Vì vậy, không thể nói là rau bị sâu cắn không ô nhiễm thuốc trừ sâu, mà phải nói là chỉ có lợi về mặt vệ sinh thực phẩm.
Nếu mua phải rau có sâu hoặc trứng sâu thì làm thế nào? Hãy pha nước muối 2% để rửa rau, lợi dụng tính thẩm thấu của muối để tiêu diệt sâu và trứng sâu, chỉ một lát chúng sẽ nổi lên mặt nước, sau đó lấy nước khác rửa sạch lại là có thể dùng được.