Tầm quan trọng của cái rốn

Rốn là cái vòng bằng vàng, nơi mà khi còn là bào thai, bạn được gắn vào để nhận dưỡng chất cùng khí oxy.
Ngày nay, rốn còn là chỗ để nhiều cô trang trí và phơi bầy.
Nhưng nói gì thì nói, rốn là cái vòng bằng vàng, nơi mà khi còn là bào thai, bạn được gắn vào để nhận dưỡng chất cùng khí oxy, và là nơi chất thải được truyền giữa mẹ và con.
Có điều vì sao lại có người kết thúc bằng cái rốn lõm tương phản với người rốn lồi?
Rốn lõm là điều bình thường, đúng chuẩn, còn rốn lồi là tình trạng thoát vị rốn (umbilical hernia), tình trạng xảy ra ngay từ lúc bạn chào đời hoặc thay đổi sau này, do béo phì, lao động nặng, chịu sức căng, hay mang thai, và mức độ lồi nhiều, lồi ít khác nhau.
Ruột ( Intestines ).
Ruột dài hàng mét cuộn lại nằm ngay dưới dạ dày và gan trông như con sâu khổng lồ – thật khó để diễn tả cho đúng được.
Nhưng ruột non và ruột già là một phần của hệ tiêu hóa. Dù một số thức ăn được tiêu hóa ở dạ dày, nhưng chính ruột non đưa thêm những enzym tiêu hóa và hoàn tất công việc. Ở đây thực phẩm đã tiêu hóa được hấp thu qua các thành ruột và đi vào máu.
Ruột già, ngay dưới ruột non, lấy những phần không thể tiêu hóa của thức ăn và hấp thu dần dịch của nó. Sau đó, chất thải nhão thành phân và bị đẩy xuống trực tràng để tống ra ngoài.
Ruột non rất dài, đo được tới hơn 6 mét. Còn ruột già chỉ dài hơn 1,5 mét.
Giữ cho ruột lớp lang.
Có được ruột khỏe có nghĩa là bạn chịu được những co bóp mạnh, dữ dội, nhưng sức khỏe của ruột lại là chuyện khác.
Để giữ cho ruột của bạn khỏe mạnh — và cơ thể của bạn không đầy hơi và tiêu chảy — hãy làm theo những lời khuyên của bác sĩ.
Tránh dùng quá nhiều đồ bổ. Nước quả là quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng dù hiếm gặp, chúng có thể làm ruột gặp rắc rối. Trái cây, mật ong và nhất là nước quả, là những thứ có hàm lượng đường cao có tên là fructose. Bình thường, những enzym trong thành ruột phân hủy fructose để nó có thể hấp thu được; nhưng đôi khi, có quá nhiều đường ăn vào bụng cùng lúc, một số có thể thoát qua ruột non đi vào kết tràng.
Fructose tới kết tràng không được tiêu hóa dễ dàng mà bị các vi khuẩn sống trong đó làm lên men. Việc này có thể sinh ra đầy hơi, chướng, và đôi khi tiêu chảy. Trái cây có nhiều chất xơ có thể hòa tan và có thể gây nhiều kích động khi nó tới kết tràng.
Việc dùng trái cây trong chế độ ăn là tốt, nhưng nên giới hạn đừng ăn một lúc nhiều trái cây hay nước quả; nước quả còn gây ra nhiều vấn đề hơn trái cây, vì thế nên ăn trái cây nhiều hơn uống nước quả.