Tầm quan trọng của folate

Những khuyết tật xảy ra do thiếu sinh tố D thường vào hai tuần đầu của thai kỳ, trước khi ngươi phụ nữ biết mình có thai.
Nếu bạn bổ sung folate sau khi sinh đẻ thì e rằng quá trễ. Những khuyết tật xảy ra do thiếu sinh tố D thường vào hai tuần đầu của thai kỳ, trước khi ngươi phụ nữ biết mình có thai.
Ngoài việc mang thai, các bác sĩ còn cho biết là folate có những lợi ích bảo vệ cho chính sức khỏe của bạn. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, phụ nữ thiếu folate trong chế độ ăn uống sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư kết tràng, cổ tử cung.
Đâu là nguồn dồi dào folate? Thực phẩm luôn là nguồn tốt nhất cung cấp dưỡng chất, kể cả folate. Nước cam chứa đến 100 microgram folate, rồi rau bina, măng tây, v.v…
Nhiều nhà có uy tín trong ngành y nhất trí là phụ nữ khó lòng dung nạp đủ loại sinh tố ‘siêu sao’ này trong bữa ăn hàng ngày, vì thế họ cần liều bổ sung.
Hãy là người ủng hộ chất chống oxy -hóa.
Các sinh tố chống oxy-hóa đã được đề cập tới đối với vấn đề sức khỏe cả hàng thập niên nay. Trong đó phải kể đến sinh tố A có từ beta-carotene trong các nguồn thực phẩm, sinh tố C và sinh tố E.
Đã nhiều năm rồi, khoa dinh dưỡng nhận ra vai trò quan trọng của mỗi loại sinh tố này trong cơ thể. Dù chúng ta đã biết nhiều về chúng nhưng ngày càng có thêm khám phá về chúng. Sinh tố A là sinh tố cần thiết cho thị lực và giúp da khỏe mạnh, trong khi sinh tố C giúp các mạch máu và các hệ miễn dịch hoạt động hữu hiệu. Ngoài ra còn có sinh tố E, loại sinh tố mà các nhà dinh dưỡng luôn gọi là chất chống oxy-hóa.
Vấn đề hệ trọng thế nào? Đơn giản là: các chất chống oxy-hóa có sức trung hòa những phần tử chuyển dịch nhanh, các thể siêu hiển vi (submicrocospic particles) có tên là những gốc tự do (free radial). Các gốc tjw do chạy vụt qua các tế bào sống, làm tăng nhanh một loạt phản ứng khiến tế bào mau suy thoái.
Các gốc tự do được sản sinh liên tục trong cơ thể bởi những quy trình bên trong hoàn toàn tự nhiên. Số lượng của chúng tăng lên đáng kể bởi những tác nhân bên ngoài làm ô nhiễm không khí, việc hút thuốc, và sự phơi nắng.
Một khi được hình thành, các gốc tự do dao động cao, tác động lên mô cơ thể khỏe manh và gây tổn hại tế bào khi chúng gia tốc quy trình hóa học được gọi là sự oxy-hóa. Giờ người ta biết rằng, sự tổn hại này có thể dẫn tới những bạo bệnh như ung thư và động mạch vành. Hơn nữa, sự oxy-hóa còn gia tốc quá trình lão hóa.