Tầm quan trọng của giao tiếp

Tầm quan trọng của giao tiếpGiao tiếp không chỉ nhằm giao lưu, làm sống động tình cảm mà còn làm người ta sống vui tươi
Thực nghiệm cho thấy: con người mà sống tách khỏi mọi người, không được giao tiếp sẽ phát sinh một cảm giác khiếp sợ, bất an, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí cảm thấy không sống tiếp được. Do đó, giao tiếp không chỉ nhằm giao lưu, làm sống động tình cảm, bài trừ sự cô quạnh, u buồn, mà còn làm người ta thấy sống vui tươi, hạnh phúc. Có thế mới học tập, lao động, sáng tạo được.
Câu 101. Ảnh hưởng của phản ứng “ứng kích” tới sức khỏe con người như thế nào?
Đó là phản ứng bảo vệ bẩm sinh khi con người gặp nguy hiểm đột nhiên (như đối mặt với cái chết).
Lúc đó não chỉ huy thần kinh giao cảm hưng phấn cao độ (mạch tăng nhanh, động mạch vành ở cơ tim mở rộng) để có thể kịp thời cung cấp năng lượng cho sự tăng cường trao đổi chất và do đó cũng sản sinh thêm nhiều “chất thải”. Các cơ trơn nở ra làm mở rộng khí quản cùng tần số hô hấp tăng nhanh để hấp thụ đủ Oxy. Hoạt động phân tiết của tuyến thượng thận cũng mạnh lên, cung cấp càng nhiều các kích tố cần thiết. Quá trình tiêu hóa các loại đường và protein tăng nhanh cũng để giải phóng càng nhiều năng lượng. Công năng của thần kinh, tim, phổi, cơ được tăng cường. Các kích tố từ tuyến thượng thận còn ngăn chặn thận bài tiết nước ra quá nhiều để tăng được dung lượng của máu.
Trạng thái trên nếu diễn ra ngắn, tạm thời thì không đáng lo nhưng nếu kéo dài và lặp lại nhiều lần sẽ có hại cho sức khỏe. Có thể gây nên hoặc làm nặng thêm các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, ung thư…
Trong phản ứng này, đường tích trong gan lại phải đưa vào máu để tăng đường huyết nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về mặt năng lượng của não đang hưng phấn cao và cơ. Tăng gánh nặng đột ngột như thế sẽ làm tổn hại gan dễ dẫn đến hiện tượng viêm loét cơ quan tiêu hóa.
Nếu để tiêu hao nhiều tinh lực và thể lực, khả năng miễn dịch và đề kháng của cơ thể giảm sẽ tạo điều kiện cho các bệnh truyền nhiễm hoành hành. Sự căng thẳng thần kinh đó có thể gây nên những hành vi không bình thường. Từ chỗ căng thẳng quá mà chuyển thành những hành vi xâm phạm người khác, dẫn tới bệnh tâm thần.
Nếu đã bị như thế thì cần sống cho thanh thản (ngủ đủ, tích cực tham gia các hoạt động vui khỏe, văn nghệ…)
Câu 102. Quan hệ giữa sức khỏe với tâm trạng ra sao?
Từ đời xa xưa, loài người cũng đã nhận thấy mối quan hệ mật thiết trên. Còn theo y học hiện đại, tâm trạng thoải mái lại còn hơn nhiều loại linh dược khác.