Thể trọng phụ nữ mang thai

Nhưng nếu cần giảm thể trọng, bạn cần giảm từ từ chứ không thể giảm ngay trong một thời gian ngắn.
Còn nếu béo quá, khả năng lúc sinh sẽ khó và thường phải mổ để sinh. Phụ nữ mập quá còn thường bị tiểu đường hoặc cao huyết áp, hay chứng đau lưng lúc mang thai.
Nhưng nếu cần giảm thể trọng, bạn cần giảm từ từ chứ không thể giảm ngay trong một thời gian ngắn. Có điều, khi đã mang thai rồi, tuyệt không áp dụng chương trình giảm thể trọng.
Đừng quên acid folic. Một trong những điều hệ trọng nhất mà phụ nữ cần thực hiện để bảo vệ con của họ là tăng cường dung nạp acid folic. Sinh tố này được coi là giảm nguy cơ trẻ bị khuyết tật ống thần kinh (neural tube defect), như tật nứt đốt sống (spina bifida), một khuyết tật trong cột sống. Để bảo đảm, bác sĩ khuyên dung nạp 0,4mg mỗi ngày từ khẩu phần ăn cao acid folic, có thể cả bằng cách dùng liều bổ sung (viên acid folic). Những thực phẩm cao acid folic như đậu lăng, đậu lima, rau bina, và mầm lúa.
Nên bắt đầu dung nạp acid folic từ trước khi có thai. Ống thần kinh bắt đầu hình thành ngay khoảng lúc phụ nữ mang thai tắc kinh, nghĩa là trong 28 ngày sau khi thụ thai. Vì thế nếu bạn đợi đến khi có thai rồi mới quan tâm đến, e rằng trễ.
Hỏi về các loại thuốc sử dụng. Dù rằng có một số thuốc rất an toàn cho phụ nữ mang thai, nhưng còn nhiều thứ khác thì không. Nguy cơ của thuốc tùy theo thời điểm, nhưng thường trong quãng thời gian 6 tuần đầu là nguy hiểm nhất—thời điểm mà có khi phụ nữ chưa biết mình có thai. Nếu đã có kế hoạch có thai, bạn nên tham khảo với bác sĩ loại thuốc nào dùng được, loại thuốc nào cần tránh xa.
Tăng cường chất sắt. Nếu bạn đã bị thiếu máu do thiếu chất sắt, thì khi có thai, nguy cơ sinh non càng cao. Nếu bạn không bù đắp thỏa đáng tình trạng thiếu sắt này lúc mang thai, con của bạn sinh ra thường bị nhẹ ký.
Các bác sĩ thường khuyên bạn xét nghiệm máu xem có bị thiếu máu do thiếu sắt không trước khi bạn mang thai, vì khi đã có thai rồi, bạn khó lòng bù đắp kịp. Có thể bác sĩ cho bạn dùng liều bổ sung nếu lượng chất sắt của bạn thấp.
Bỏ hút thuốc là cứu con mình. Phụ nữ muốn có thai cần có sức khỏe, mà nếu hút thuốc, bạn nên bỏ thuốc trước khi có thai, vì thuốc can hệ đến nhiều vấn đề sức khỏe, từ cao huyết áp tới ung thư phổi.
Theo dõi huyết thống. Vì chẳng hạn bạn là người Do Thái, khả năng bạn có gene di truyền gây bệnh Tay-Sachs.