Thiểu năng mạch vành

Những thay đổi theo tuổi về mặt điều hòa hormon (lượng hormon sinh dục, insulin), khả năng phản ứng của thành mạch, sự tổn thương nội mô, sự tích tụ Natri, Calci trong cơ trơn giữ vai trò đáng kể đối với các cơ chế của mối liên hệ giữa vữa xơ động mạch và lão hóa.
Những thay đổi theo tuổi của việc cung cấp máu cho tim, điều hòa thần kinh thể dịch, chuyển hóa của cơ tim, các cấu trúc màng của tế bào tim xác định đặc điểm phát triển thiểu năng mạch vành lúc già. Cơ sở phát triển của nó thường là vữa xơ động mạch của các mạch máu cơ tim. Thiểu năng mạch vành là kết quả của sự không tương xứng giữa mức các quá trình năng lượng trong tim với mức độ cung cấp máu cho nó. Thiểu năng vành có thể xuất hiện khi dòng máu tới tim không đủ, cũng như công việc do tim thực hiện tăng lên đột ngột; trên nền của sự không tương ứng giữa nhu cầu oxy của cơ tim với lưu lượng mạch vành. Trong cả hai trường hợp đều xuất hiện đói oxy trong cơ tim, rối loạn các quá trình tạo ra năng lượng, khả năng co bóp cơ tim giảm, xuất hiện loạn nhịp.
Chúng ta rõ ràng, những rối loạn nặng nề đôi lúc không dung hoà với sự sống của hoạt động tim, ở những giây phút đầu sau khi tác mạch, có thể xuất hiện do không sử dụng hết nguồn năng lượng dự trữ của cơ tim. Chúng liên quan đến rối loạn vận chuyển ion đột ngột. Lúc già chúng sẽ tạo ra những thay đổi theo lứa tuổi về thành phần lipid của màng, tính chất lý-hoá của nó, công việc của các rãnh (kênh) ion. Sự vận chuyển nhanh chóng các ion Natri và Calci vào trong tế bào cũng như sự mất mát các ion Kali sẽ làm xuất hiện những rối loạn nặng nề (thô bạo) hoạt động nhịp nhàng và co bóp của tim, xuất hiện thiểu năng tim. Trong công trình hợp tác giữa viện Lão khoa Kiew và Viện tim mạch mang tên N.D. Ctrajesko, họ đã cho thấy khi mắc bệnh thiếu máu cục bộ độ thấm của màng tế bào tách ra từ cơ tim của động vật già tăng lên đột ngột. Ngoài ra hoạt tính của men Na+, K+ – ATP – ase ở động vật già giảm đáng kể, làm cho tế bào mất kali và tích tụ Natri ở bên trong, giảm sự mất cân bằng ion.
Có nghĩa là những rối loạn về mặt vận chuyển ion khi mắc bệnh thiếu máu cục bộ, phần lớn thể hiện rõ nét ở động vật già, không chỉ liên quan với những thay đổi về mặt điều hoà thần kinh thể dịch, mà chủ yếu là do những thay đổi cấu trúc – chuyển hoá của bản thân tim.