Thời kỳ mãn kinh

Chị mong sao mọi sự đều bình thường. Và quả là thế sau khi khám các hệ của cơ thể.
Nhưng, lúc ấy, bác sĩ phụ khoa bảo chị làm một số xét nghiệm vì thấy có một số dấu hiệu của tình trạng cận mãn kinh (perimenopause).
Jane thót tim. Cận mãn kinh-là cái quái gì nhỉ? Mãn kinh sớm chăng? Chị đã tìm hiểu về mãn kinh, mà sao nghe thấy vậy chị cảm thấy ngỡ ngàng.
Gương mặt chị rõ ràng là biến đổi khi bác sĩ bảo, “Chị biết đấy, đấy đâu phải là điều tồi tệ nhất trên đời này đâu.”
Có lẽ thế. Nhưng đây là khởi đầu của một trải nghiệm mới đối với Jane-một trải nghiệm mà phụ nữ nào lại chẳng sẽ phải đương đầu.
Đời sống sau giai đoạn rụng trứng.
Mãn kinh báo hiệu cho thấy rằng bạn đã ‘giải quyết xong’ hơn kém 900.000 trứng mà bạn mang theo mình. Nguồn cung cấp – hai buồng trứng – ngưng sản sinh nội
tiết tố.
Nó không xảy ra đột ngột đâu. Trước khi hết hẳn khả năng sinh sản, hai buồng trứng ồn ã trước lúc lên tiếng báo, “Thế là hoàn tất.” Đấy là giai đoạn lấp lửng mà các bác sĩ gọi là cận mãn kinh.
Suốt giai đoạn này, việc cung cấp nội tiết tố estrogen của phụ nữ bắt đầu chập chờn. Sự cung cấp nội tiết tố không ngừng đột ngột, nhưng nó giảm đủ để gây ra những kỳ kinh thất thường. Nội tiết tố có ảnh hưởng lên quá nhiều chức năng của cơ thể mà mọi loại thay đổi xảy ra khi nó thiếu.
Cận mãn kinh có thể kéo dài từ hai đến mười năm. Đối với mỗi phụ nữ các triệu chứng và các dấu hiệu dẫn tới mãn kinh thì khác nhau.
Việc hạ thấp estrogen thường gây ra các kỳ kinh thất thường, và thường đấy là manh mối đầu tiên của sự mãn kinh. Phụ nữ còn nhận thấy khô âm đạo và mót đi tiểu luôn.
Khoảng 89% phụ nữ thấy bừng bừng lúc họ đang trong giai đoạn cẫn mãn kinh. Nhưng cả chứng này cũng chẳng giống ai. Có thể bạn vẫn tháo mồ hôi lúc tiết trời mát mẻ, hoặc bạn chỉ hơi cảm thấy nong nóng ở gáy. Những trận đổ mồ hôi vào ban đêm cũng là chuyện bình thường của chứng hừng hực này – để rồi còn sinh ra một số triệu chứng khác, như thiếu máu, mệt mỏi, hay bẳn gắt, chao đảo, trầm cảm và hay quên.
Estrogen còn tác động cơ thể theo nhiều cách. Mà theo tiến sĩ Bernadine Healy, bác sĩ chuyên khoa tim ở cơ sở Lâm sàng Cleveland thì, “Phần cơ thể nào của phụ nữ mà bạn đề cập tới đều có các thụ thể estrogen.