Thời kỳ rụng trứng

Một trứng sẽ phát triển đầy đủ và được buồng trứng phóng thích trong quy trình được gọi là sự rụng trứng. Có lý thuyết cho rằng khi trứng được phóng thích-thường vào khoảng giữa chu kỳ, tức là 14 ngày sau kỳ kinh vừa rồi đấy là khi bạn có thể thụ thai.
Có lý thuyết khác cho rằng thời gian thụ thai kết thúc với sự rụng trứng. Một nghiên cứu thấy rằng sự thụ thai xảy ra khi có sự giao hợp – trong khoảng 6 ngày trước khi rụng trứng. Theo tiến sĩ Allen Wilcox, căn cứ các dữ liệu thì tinh trùng có thể sống trong đường sinh sản từ 3 đến 5 ngày trước khi thụ tinh. Ông thấy rằng sau khi trứng rụng, khả năng thụ thai giảm xuống, hoặc vì sự thay đổi trong dịch nhầy cổ tử cung sau khi rụng trứng làm ngăn trở đường đi của tinh trùng mới.
Để thụ tinh được, trứng phải được phóng thích, nhưng nó còn phải di chuyển vào vòi trứng. Nếu trứng gặp tinh trùng ở đó mà trứng còn hoạt động, và nếu tinh trùng có thể xâm nhập trứng, sẽ xảy ra sự thụ tinh. Sau đó, trứng được thụ tinh di chuyển xuống ống vòi trứng, vào tử cung, và cấy vào màng lót tử cung.
Vì thế, sự thụ thai cần một vài điều kiện: buồng trứng phải sản sinh trứng khỏe, tinh trùng của người chồng phải khỏe và có thể tiến tới và làm trứng thụ tinh, các vòi trứng phải thông để tinh trùng tiến tới với trứng và tới đúng lúc.
Những đe dọa chính.
Tuổi tác để thụ tinh đó là điều khó, nên những gì xảy ra cho bạn lại càng làm bạn khó thụ thai.
Phụ nữ nào cũng biết mối đe dọa đáng kể đối với sự thụ thai là những bệnh lây qua đường tình dục, trong đó bệnh lậu và chlamydia được coi là ngăn trở chính- cả hai bệnh có thể di trú vào đường sinh sản trên để gây tổn hại.
Tuổi tác là một thử thách khác nữa. Về cơ bản, bạn càng cao tuổi, khả năng thụ thai càng thấp, nhất là đối với phụ nữ mãn kinh sớm, có khi xảy ra sau tuổi hai mươi hoặc đầu tuổi ba mươi, khả năng “chập chờn” này càng cao.
Sau đây là những cách giúp bạn bảo vệ khả năng sinh đẻ của mình:
Tránh bệnh. Một trong những điều chủ yếu nhằm bảo toàn khả năng sinh đẻ là sự phòng bệnh. Hãy tránh những bệnh lây qua đường tình dục. Cuộc sống một vợ một chồng, việc sử dụng bao cao su, và bản thân bạn cùng chồng đi xét nghiệm bệnh, là những cách giúp bạn loại trừ được bệnh.
Đừng trì hoãn lâu quá. Trong khi việc mang thai quá sớm là điều không nên, thì việc trì hoãn cũng là điều nên tránh.