Tiến trình thụ tinh

Khi trứng thụ tinh, nó được chuyển vào vòi trứng. Từ đó nó di chuyển xuống, vào tử cung. Kỹ thuật này làm tăng khả năng bám.
Chuyển cấy giao tử trong vòi trứng (gamete intrafailopian transfer-GIFT)
Lấy trứng và tinh trùng rồi đặt chúng trực tiếp vào vòi trứng. Nếu tinh trùng xâm nhập trứng trong vòi trứng, trứng được thụ tinh sẽ đi xuống, vào tử cung và bám vào đó.
Tiêm tinh trùng vào vùng dưới (subional sperm injection) Bác sĩ dùng cái kim mảnh để tiêm một tinh trùng dưới lớp vỏ ngoài ủ trứng. Quy trình này bắt đầu ở đĩa cấy, và trứng đã thụ tinh được chuyển vào tử cung.
Tiêm tinh trùng vào trong tế bào chất (introcytoplasmic sperm injection- ICSI) Giống như trên, nhưng tinh trùng được tiêm sâu vào trứng thay vì dưới lớp ngoài của trứng.
Những rắc rối về vòi trứng.
Điểm rắc rối khác là các ống vòi trứng. Chúng có thể bị tổn hại hoặc bị tắc, điều này làm cho khoảng 50% phụ nữ bị vô sinh.
Tổn hại có thể do bệnh viêm vùng tiểu khung (pelvic inflammation disease), bệnh phát triển khi các loại bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu và chlamydia di trú lên, vào vòi trứng. Khi bị chứng viêm này, các ống bị tổn hại hoặc bị tắc, làm cho tinh trùng không đến được với trứng để làm nó thụ tinh, hoặc làm cho trứng đã thụ tinh không xuống được để vào tử cung.
Hai vòi trứng còn có thể bị ảnh hưởng ở bệnh lạc nội mạc tử cung (endometriosis), bệnh do mô nội mạc tử cung bị lạc ra ngoài tử cung. Sự phát triển này có thể gây vô sinh do sự cản trở hoạt động tự nhiên của buồng trứng và vòi trứng.
Bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng của vòi trứng bằng xét nghiệm có tên là chụp X quang noãn quản-tử cung (hysterosalpingography). Chất nhuộm được bơm vào qua cổ tử cung, và từ đó nó đi lên, vào tử cung và vòi trứng, sau đó bác sĩ rọi X quang vòi trứng để tìm xem chỗ nào bị tắc. Đôi khi cần phẫu thuật để thông vòi trứng.
Có khi rắc rối là ở tử cung. Một số phụ nữ bị u xơ tử cung-những bướu lành mọc ở khoang tử cung. Vô sinh có thể liên quan với sự viêm nhiễm tử cung được gọi là viêm nội mạc tử cung (endometritis), hay ung thư nội mạc tử cung. Tất cả những tình trạng của từ cung đều có thể làm cản trở trứng đã thụ tinh cấy vào thành tử cung. Thường những phụ nữ này cần phẫu thuật để giải quyết vấn đề.
Thủ phạm gây vô sinh có thể do hệ miễn dịch. Do khiếm khuyết, cơ thể của một số phụ nữ phản ứng lại tinh trùng làm nó mất cơ hội thụ tinh.