Tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Và vì chất béo không tiêu hóa hết nên lượng béo trong máu có thể tích tụ và gây ra tình trạng xơ vữa động mạch.
Tiểu đường Loại II thường phát triển ở người lớn, nhất là ở khoảng tuổi 40.
Tiểu đường loại II nguy hiểm vì bạn có thể tử vong do lượng đường dư trong máu, khi mà hoặc do bạn không đủ insulin hoặc các tế bào của bạn kháng lại với nó. Mức đường cao sẽ gây tác hại thận, mắt và các cơ quan khác. Và vì chất béo không tiêu hóa hết nên lượng béo trong máu có thể tích tụ và gây ra tình trạng xơ vữa động mạch — cứng động mạch. Đấy là một lý do vì sao bệnh tim thường là biến chứng chính của bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường lúc mang thai.
Những thay đổi về nội tiết tố xảy ra lúc mang thai đôi khi gây ra bệnh tiểu đường ở phụ nữ mà trước đây họ chưa từng bị – bệnh tiểu đường lúc mang thai (gestational diabetes), nguy hiểm cho cả bào thai và người mẹ.
Vì sao lại như thế?
Thường thì, insulin đi theo glucose từ máu vào các tế bào sẽ dự trữ nó, vì thế insulin rời máu cùng lúc với đường huyết. Nhưng khi phát triển bệnh tiểu đường lúc mang thai, nhau thai giành insulin của tuyến tụy vì nhu cầu phát triển của bào thai và nó đã chiến thắng, từ đó sinh ra tình trạng thiếu insulin nên phát triển bệnh.
Nguy cơ đối với bào thai là bé sẽ rất lớn cần phải mổ để sinh hoặc bị chấn thương lúc sinh, rồi sau này bé có thể bị béo phì và cả những bệnh mạn tính do béo phì gây ra. Qua theo dõi các bà mẹ, có đến khoảng 30 tới 50% chị em phát triển bệnh tiểu đường loại II sau khi sinh con.
Điều đáng tiếc là ít bà mẹ có thể làm gì để ngăn chặn bệnh do không được theo dõi để phát hiện. Vì thế, khi mang thai được 24 đến 28 tuần bạn nên kiểm tra máu để kịp thời có cách xử lý, chẳng hạn bằng chế độ ăn uống, khống chế thể trọng.
Những biện pháp phòng tránh.
Các nhà nghiên cứu thấy rằng các nhân tố ăn uống và tập luyện có thể ảnh hưởng và đặt bạn vào tình trạng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại II. Dựa trên các nghiên cứu, các bác sĩ khuyên bạn cần tuân theo chế độ ăn uống đặc biệt nhằm khống chế thể trọng. Có điều, bạn nên giảm cân từ từ chứ đừng giảm quá nhanh.
Muốn biết bạn có dư cân hay không, bạn cần nhớ lại thể trong lúc bạn ở độ tuổi đôi mươi, tuổi mà, theo các nhà chuyên môn, bạn có một thể trọng gần như lý tưởng. Mà nếu bạn dư cân so với lúc ấy, hãy tăng cường việc tập luyện và giảm bớt việc ăn uống.