Tính chu kỳ kinh nguyệt

Lấy ngày đầu của lúc hành kinh là ngày thứ nhất, bạn sẽ ra máu khoảng 5 ngày, tức là lúc tử cung tróc màng lót của nó.
Mà độ dài có thể từ 21 đến 35 ngày, ta lấy 28 ngày là mức trung bình. Trong suốt chu kỳ ấy, chúng ta trải qua hàng loạt những thay đổi nội tiết tố, cùng với những thay đổi liên quan tới buồng trứng và nội mạc tử cung.
Chu kỳ hoạt động đầy đủ.
Vì việc hành kinh, bạn thường quan tâm nhất tới chu kỳ của nó, nhưng thường trung bình khoảng 28 ngày.
Lấy ngày đầu của lúc hành kinh là ngày thứ nhất, bạn sẽ ra máu khoảng 5 ngày, tức là lúc tử cung tróc màng lót của nó, và quy trình này tạo ra máu kinh.
Trong khi xuất huyết, hai buồng trứng trải qua những thay đổi khác. Một số nang, hay noãn (tế bào trứng), bên trong buồng trứng bắt đầu chín. Sự trưởng thành của noãn chịu tác động của một loại nội tiết tố do tuyến yên phóng thích ra. Suốt thời gian này, các nội tiết tố sinh sản estrogen và progesterone ở mức thấp.
Vào ngày thứ năm, một nang đã phát triển trội hơn các nang khác và đang hoạt động mạnh hơn, nó trở thành noãn trội trong buồng trứng, và khi nó khuấy động sẽ làm tăng lượng estrogen. Từ ngày 6 qua ngày 14, nang này tiếp tục phát triển và tiết estrogen. Dưới tác động của estrogen, nội mạc tử cung bắt đầu phát triển và tái tạo.
Sau đó trứng rụng. Nhưng trước khi rụng, mức estrogen hơi hạ thấp, trong khi mức nội tiết tố giới tính androgen tăng. Chính vì thế bạn có thể cảm thấy ham muốn tình dục khoảng giữa chu kỳ.
Khoảng ngày 14, nang phóng thích đủ estrogen để khởi phát đợt nội tiết tố tạo hoàng thể (luteinizing hormone -LH), từ tuyến yên. Đợt dâng trào nội tiết tố này kích thích sự rụng trứng xảy ra sau đó từ 34 tới 36 giờ (sự hành kinh bắt đầu khoảng từ 13 đến 15 ngày sau đỉnh điểm LH).
Sau khi trứng rụng, nang biến thành một thứ được gọi là hoàng thế (corpus luteum), sản sinh các nội tiết tố estrogen, progesterone, và androgen. Mức gia tăng progesterone làm khởi phát những thay đổi trong cả dịch nhầy cổ tử cung và nội mạc tử cung. Nó cũng có thể là nguyên nhân của một số thay đổi tâm trạng mà nhiều người cảm nhận được ở nửa sau của kỳ kinh.
Nếu noãn, hay nang, không thụ tinh, hoàng thể bắt đầu suy thoái, làm cho mức estrogen và progesterone giảm. Việc mất đi sự nâng đỡ của nội tiết tố làm cho nội mạc tử cung tróc ra. Nếu phụ nữ có chu kỳ kinh là 28 thì họ sẽ xuất huyết ngày thứ 29, và ngày thứ 29 này lại là ngày đầu của kỳ kinh tới.