Tĩnh mạch (Vein)

Hệ tuần hoàn là hệ xa lộ chạy ngang qua cơ thể của bạn: khoảng 90.000 cây số động, tĩnh mạch và mao mạch để xử lý hơn 5 lít máu mỗi phút.
Nó còn tốt hơn cả đường đi. Hệ tuần hoàn là hệ xa lộ chạy ngang qua cơ thể của bạn: khoảng 90.000 cây số động, tĩnh mạch và mao mạch để xử lý hơn 5 lít máu mỗi phút.
Trong khi các động mạch dẫn máu đi thì các tĩnh mạch đưa máu về lại tim. Đường ra ở cạnh hệ thống là những mao mạch.
Các mao mạch chìm dần vào các tiểu tĩnh mạch, cùng đổ về các tĩnh mạch, hướng đường của chúng qua các khối của cơ thể, như thận và gan. Ở đó chất thải được bỏ lại ở sau, trước khi máu trở về qua các tĩnh mạch tới tim.
Phần gay nhất của cuộc hành trình này là tới cẳng chân. Nhưng các cơ ở cẳng chân cũng giúp thúc máu tới bắp vế và đùi.
May là, các tĩnh mạch còn được trang bị các van một chiều hoạt động như những cái rào chắn. Vừa khi máu đi qua, những van này đóng sập ngay lại để máu không quay trở lại.
Áp lực để thực hiện công việc.
Dù đoạn đường quay về dài thì máu vẫn phải thực hiện, áp lực trong các tĩnh mạch còn thấp hơn trong các động mạch nhiều. Nếu chẳng may bạn cắt đứt một tĩnh mạch, máu không vọt ra như động mạch. Trên thực tế, phần lớn những gì hỏng hóc với tĩnh mạch còn trầm trọng hơn.
Một điều đáng quan tâm, là viêm tĩnh mạch (phlebitis). Nó là tình trạng viêm sưng xảy ra khi tĩnh mạch bị thâm tím hoặc bị viêm và có cục hình thành ở thành tĩnh mạch. Trường hợp này cần được điều trị bằng nhiệt hay thuốc kháng viêm.
Các tĩnh mạch cũng thường bị tình trạng mà ta gọi là sự tắc mạch phổi (pulmonary embolism). Nếu cục nghẽn làm tắc đường lưu thông tới vùng phổi, nó có thể gây tử vong. Chứng huyết khối sâu trong tĩnh mạch (deep-vein thrombosis) đôi khi xảy ra khi người bệnh phải nằm ngửa bất động lâu ngày. Chính vì thế bác sĩ thường thúc giục là hãy cho bệnh nhân ngồi lên sau khi phẫu thuật hoặc bất kỳ tình trạng bệnh nào mà người bệnh phải nằm bất động.
Chứng giãn tĩnh mạch (varicose vein) phần nào do yếu tố di truyền, nhưng không có nghĩa là tình trạng của bạn giống như tình trạng của cha hay mẹ bạn và không hẳn sẽ phát triển các biến chứng.
Dinh dưỡng tốt và tập luyện là điều quan trọng cho tĩnh mạch cũng giống như phần khác của cơ thể. Tập luyện giữ cho sự tuần hoàn của bạn ổn định, còn dinh dưỡng tốt giữ cho thể trọng của bạn luôn ở mức thích đáng.