Tránh thai bằng thuốc viên

Một phụ nữ dùng thuốc viên ngừa thai chỉ khoảng một năm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư chết người này đến trên 50%.
Hơn nữa, ngoài việc tránh thai, thuốc còn có những lợi ích khác mà ít người biết tới. Tiến sĩ Kaunitz nói, “Rõ ràng một trong những nỗi sợ lớn nhất mà phụ nữ lưu tâm khi sử dụng các loại nội tiết tố là sợ ung thư; nhất là ung thư vú. Nhưng nhiều phụ nữ không biết rằng do sử dụng thuốc ngừa thai mà về cơ bản họ có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng (ovarian cancer).”
Dù ung thư buồng trứng là hiếm, nó còn là nguyên nhân hàng đầu của cái chết vì ung thư sản khoa. Một phụ nữ dùng thuốc viên ngừa thai chỉ khoảng một năm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư chết người này đến trên 50%.
Nếu một phụ nữ sử dụng thuốc trên một năm, tỉ lệ giảm này còn cao hơn, và một phụ nữ sử dụng trên 10 năm, tỉ lệ giảm này lên đến trên 80%, hiệu quả bảo vệ của nó còn kéo dài nhiều năm sau khi sử dụng thuốc.
Không những thế, thuốc còn hạ bớt nguy cơ ung thu nội mạc cổ tử cung (endometrial cancer).
Thế còn ung thư vú thì sao? Về vấn đề này ta chưa rõ lắm. Các nghiên cứu còn trái nghịch nhau. Một số cho rằng thuốc ngừa thai viên làm tăng nguy cơ ung thư vú; những nghiên cứu khác lại cho là giảm. Dù sao, tốt hơn hết, khi bạn quan tâm tới vấn đề này, các bạn vẫn thấy các nhà nghiên cứu kết luận là thuốc ngừa thai viên không làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.
Thêm nữa, thuốc viên ngừa thai còn bảo vệ chống lại việc mang thai ngoài tử cung/mang thai lạc vị (ectopic pregnancy), một dạng mang thai trong đó trứng được thụ tinh cấy ở ngoài tử cung có khi đe dọa sự sống – thường thì ở vòi trứng (fallopian tube). Thuốc còn giúp điều hòa kỳ kinh và giảm nhẹ sự co thắt khi hành kinh, ít bị rong kinh. Theo tiến sĩ Kaunitz, nếu bạn sử dụng thuốc đều đặn, bạn còn ít có nguy cơ bỏ tử cung (hysterectomy).
Một số bác sĩ khuyên rằng, sau một số năm sử dụng, bạn nên ngừng một thời gian để có thể được “tạm nghỉ”. Nhưng theo tiến sĩ Rosenfield thì điều ấy không cần, vì nếu bạn cần được bảo vệ, chẳng có lý do gì bạn phải ngưng thuốc cả, vì sự thường thì khi bạn ngưng thuốc, bạn có khả năng thụ thai.
Nếu có bất kỳ nghi ngại nào, bạn nên bàn với bác sĩ. Sau đây là một số vấn đề cần xem xét:
Xem tiền sử bệnh của bạn. Thuốc ngừa thai viên phù hợp cho những phụ nữ khỏe mạnh, không hút thuốc. Những phụ nữ bị chứng đông máu, cao huyết áp, tiểu đường hay một số điều kiện bệnh khác thì không nên dùng.