Triệu chứng đầu tiên của bệnh là đau

Cường độ hoạt động của hệ thống chống đông máu cũng giảm khi già. Điều này cũng tạo điều kiện phát triển thiểu năng mạch vành do tắc mạch.
Đại đa số các cơn co thắt tim đều kết thúc thuận lợi – trước hết đó có thể do các cơ chế bù trừ tham gia hoạt động hoặc nhờ tác động của các thuốc (nói đơn giản là sau khi sử dụng validon hoặc nitroglyxerin). Các mạch vành giãn ra, dòng máu trở lại bình thường, tái lập sự lưu thông. Trong những năm gần đây người ta đã cho thấy việc tái tập lưu thông thường kèm theo sự rối loạn nhịp rõ nét hơn nhiều so với động vật trưởng thành. Hiện tượng này xảy ra trên nền của phục hồi chức năng co bóp tương đối hoàn toàn ở động vật trưởng thành, cũng như ở động vật già.
Đau – là triệu chứng đầu tiên của bệnh tật. Nếu như các quá trình bệnh lý xảy ra không đau đớn thì trong nhiều trường hợp con người có thể tiếp tục hoạt động một cách căng thẳng như thường, mặc cho những biến đổi hiểm hoạ vẫn xảy ra bên trong cơ thể. Lúc già thường hay gặp nhồi máu cơ tim không đau, đôi lúc các cơn co thắt mạch vành cũng không đau nhức nhối. Điều này cũng liên quan với những thay đổi điều hoà theo tuổi như: sự phá huỷ, sự chết đi của nhiều tận cùng thần kinh, do sự thay đổi hưng tính của các trung tâm thần kinh.
Sự tồn tại mối liên hệ giữa cao huyết áp động mạch với vữa xơ động mạch, thiểu năng vành, rối loạn tuần hoàn não là tất nhiên. Các bệnh nhồi máu cơ tim thường hay gặp ở người mắc bệnh cao huyết áp nhiều hơn so với những người huyết áp bình thường. Triệu chứng cơ bản của cao huyết áp là – tăng huyết áp động mạch. Về mặt huyết động, cao huyết áp ở người có tuổi và người già rất khác với bệnh này lúc trẻ. Lúc già thường xuất hiện “cao huyết áp đẩy” – tăng huyết áp lực động mạch, liên quan với tăng sức đẩy (tống máu) của tim.
Huyết áp động mạch ở người tăng theo chu kỳ 10 năm. Tuy nhiên các cơ chế tăng huyết áp lúc già khác rất nhiều so với bệnh cao huyết áp ở người có tuổi. Trong trường hợp già sinh lý cường độ  lần đẩy của tim giảm, đối với bệnh tăng huyết áp hoàn toàn ngược lại – nó tăng lên. Có nghĩa là về mặt huyết động, không thể coi bệnh cao huyết áp ở người có tuổi chỉ đơn thuần là “sự tăng cường”, phát triển theo tuổi. Để giải thích nó cần phải tìm những có chế đặc biệt, đặc trưng. Tồn tại không chỉ có một, mà rất nhiều dạng cao huyết áp khác nhau về mặt cơ chế phát triển, tính chất của các rối loạn huyết động.