Triệu chứng tiền mãn kinh

Chúng ở trong tim, xương, các động mạch và não của họ – chứ đâu chỉ trong hệ sinh sản và cặp vú của họ.”
Nhưng mối liên quan với các dấu hiệu khác thường góp phần vào sự mãn kinh – sự tăng trọng, hết ham muốn tình dục, đau khớp, rụng tóc, và da khô – thì ít rõ ràng hơn nhiều. Đó là sự mãn kinh hay tuổi giữa đời hoặc lối sống? “Chúng tôi quả là không có đủ các dữ liệu chắc chắn để liên kết những tương quan này,” Prouty bảo thế.
Thế nhưng, chẳng có gì phải do dự để bảo rằng nguy cơ của chứng loãng xương và bệnh tim đang dâng cao khi estrogen cạn kiệt. Vì estrogen bảo vệ xương và cả tim của bạn, mà khi nó sút giảm, bạn nên tìm cách bù đắp sự mất mát của nó – bằng chế độ ăn uống, tập luyện, và có thể bằng liệu pháp thay đổi nội tiết tố.
Vẫn phải ngừa thai.
Nếu bạn đã từng sử dụng phương pháp ngừa thai, bạn cần tiếp tục dùng nốt giai đoạn cận mãn kinh-vì bạn còn sản sinh một số trứng nên vẫn có thể mang thai, vì chỉ cần một trứng là có thể thụ tinh. Giai đoạn này chưa phải đã là lúc chấm dứt.
Giai đoạn này mà dùng thuốc viên ngừa thai càng có lợi, vì nó thay thế các nội tiết tố tự nhiên, giúp kiểm soát những kỳ kinh thất thường. Đối với một số phụ nữ, nó còn giúp khống chế hội chứng tiền kinh nguyệt – giống như các triệu chứng của mãn kinh mà bạn đang cảm thấy, như đau nhức, cáu kỉnh, và thèm ăn.
Sự tạm ngưng và chuyện sau đó.
Như tự thân sự mãn kinh, từ này chỉ ám chỉ thời gian cuối kỳ của bạn. Dĩ nhiên, bạn chẳng biết lúc nào là lúc cuối. Nhưng nếu đã một năm nay mà bạn không hành kinh, bạn có thể bảo mình rằng bạn đang ở thời kỳ mãn kinh, dù chẳng ai minh định giờ giấc của nó, mà chỉ bảo tuổi trung bình là 51. Vì chẳng có gì đặc biệt để báo hiệu giai đoạn cuối cùng này. Có điều, những phụ nữ nào có ít trứng hơn thì thường mãn kinh sớm hơn, có khi trước cả tuổi 41 nữa. Hay nếu bạn bị cắt buồng trứng hoặc phải xạ hay hóa trị đang lúc có tất cả những triệu chứng này, mức estrogen của bạn cũng giảm mạnh. Còn nếu bạn không biết chắc, bác sĩ có thể cho làm các xét nghiệm kích thích nang để đo mức hoạt động cật lực của tuyến yên để tác động vào chức năng của sự rụng trứng.
Việc tính toán trước.
Việc nhận thức là có một ngày nào đó cơ thể của bạn sẽ ngưng sản sinh estrogen.