Trước khi mang thai

Có nghĩa là cần ăn uống đúng cách, tập luyện đầy đủ, và duy trì thể trọng sao cho có lợi.
Nhưng từ lần sau trở đi, việc này không chỉ là chuyện bình thường, mà còn là một kế hoạch thực tế. Nào là bàn với chồng nên có thai lúc nào, nào là bàn bạc với bạn bè về dự tính ấy của bạn…
Việc chuẩn bị mang thai
Dù bạn có ý định có thai vào năm tới hay vài tháng tới thì lúc này bạn đã phải sẵn sàng. Có nghĩa là cần ăn uống đúng cách, tập luyện đầy đủ, và duy trì thể trọng sao cho có lợi.
Đấy là sự thật, nhất là đối với phụ nữ ngoài 30 tuổi, cái tuổi không còn sung sức như lúc còn trẻ, rồi những vấn đề bệnh tật có tính di truyền như tiểu đường, cao huyết áp có thể phát sinh, mà khi đã phát sinh, việc mang thai của bạn càng khó khăn hơn.
Những gợi ý cho các bà mẹ lớn tuổi
Mặc dù các phụ nữ ngoài 35 vẫn có thể có thai bình thường mà không gặp trở ngại nhưng họ cần thận trọng hơn những phụ nữ còn trẻ, vì khả năng phát triển bệnh tiểu đường Loại II (không tùy thuộc vào insulin) và chứng cao huyết áp-những điều kiện ảnh hưởng đến thai. Họ cũng có nguy cơ sẩy thai, vón cục máu ở chân, và xuất huyết lúc mang thai cao hơn. Chính vì thế, theo tiến sĩ Lawrence Devoe, những phụ nữ ngoài 35 cần được thẩm định kỹ hơn.
Riêng về cao huyết áp là vấn đề không riêng gì phụ nữ ngoài 35 tuổi, nhưng cứ 10 phụ nữ mang thai thì có 1 người bị chứng này. Cao huyết áp không gây những triệu chứng thấy được trong nhiều năm, nhưng vì nó có thể dẫn tới đau tim và những vấn đề khác, vì thế cần nhận ra nó sớm.
Phụ nữa ngoài 35 cũng có nguy cơ bị bệnh tiểu đường lúc mang thai (một dạng tiểu đường chỉ xảy ra lúc có thai) cao hơn. Rồi tuổi 35 trở lên bắt đầu tăng các khuyết tật ở trẻ như hội chứng down.
Sau đây là những điều bác sĩ khuyên bạn.
Xem xét về tiền sử gia đình. Phụ nữ cần biết càng nhiều càng tốt về bối cảnh di truyền của mình. Chẳng hạn nếu trong gia đình bạn có người bị chứng xơ nang (cystic fibrosis) hay chậm phát triển trí tuệ, bạn cần cho bác sĩ biết. Có thể bác sĩ khuyên bạn đi tham vấn về di truyền nhằm xác định có còn những nguy cơ nào khác không. Có khi (tuy hiếm) bạn được khuyên là không nên có thai—có điều, việc này phải được chuyên viên giám định.
Vấn đề thể trọng. Duy trì thể trọng phù hợp là điều cần thiết trước khi muốn có thai. Vì nếu thể trọng kém bạn có nguy cơ sinh non, hoặc sinh con nhỏ hơn bình thường.