Tuổi tâm lý

Các chuyên gia lão khoa đã phát hiện là những người lớn tuổi đồng ý chấp nhận một lối sống tốt hơn thì có thể cải thiện được tuổi thọ trung bình khoảng mười năm. Như vậy mũi tên thời gian có thể chuyển dịch nhanh hay chậm về phía trước, dừng lại trên đường bay, hoặc thậm chí quay ngược trở lại. Cơ thể bạn sẽ trẻ ra hay già đi về mặt sinh học tùy thuộc việc bạn tác động lên nó như thế nào.
Còn về tuổi thứ ba của bạn, tuổi tâm lý, thì còn nhiều biến thái hơn. Giống như tuổi sinh học, tuổi tâm lý hoàn toàn mang tính cá biệt – không bao giờ có hai người lại cùng có chính xác một tuổi tâm lý, bởi không bao giờ có hai người nào lại có cùng những trải nghiệm như nhau. Bạn hãy lắng nghe giọng nói của Anna Kundgren, 101 tuổi, khi bà đưa ra nhận xét quan trọng với tính cách một cô bé con nghĩ thế nào khi mình già đi trong 80 hoặc 90 năm tới. “Khi trở về Nauy nơi tôi từng là một cô bé con khi thấy có những người đã 55 hoặc 65 tuổi ngồi đó. Tôi không bao giờ cảm thấy cái già đó. Cái gọi là già. Hôm nay tôi không cảm thấy cái già ấy”. Việc bạn cảm thấy mình già ở mức nào là không có giới hạn, và có thể đảo ngược trong vòng chưa tới một giây. Một bà già khi nhớ lại mối tình đầu của mình thì có thể bất chợt thấy mình như đã trở lại tuổi 18; một chàng trung niên khi nghe người vợ yêu quý của mình qua đời có thể cảm thấy phiền não khi tâm trạng già yếu, cô đơn, kéo dài nhiều tuần.
Thay vì trả lời câu hỏi “Bạn bao nhiêu tuổi” bằng một con số cố định, chúng ta cần tới một thang đối chiếu để thấy ba loại tuổi của chúng ta đang dịch chuyển nhanh thế nào trong mối tương quan với nhau. Giả sử có hai người đều 50 tuổi:
A, người vừa mới ly hôn gần đây, cảm thấy bị trầm cảm nặng, kèm theo một bệnh sử về bệnh tim và thừa cân; B, người vừa xây dựng hạnh phúc, khỏe mạnh, lạc quan, thỏa mãn với việc làm của mình.
Do tác động của những nhân tố khác nhau mà tuổi đích thực của A và B có thể biểu thị đúng nhất bằng ba loại tuổi theo sơ đồ sau:
Tuổi                                         30   35   40   45   50   55   60
Tuổi thời gian                                                     A/B
Tuổi sinh học                                        B→               A→
Tuổi tâm lý                               ← B              A→
Các mũi tên chỉ hướng lão hóa, độ dài của chúng chỉ quá trình lão hóa xảy ra nhanh hay chậm ra sao. Mặc dù A và B đều có tuổi thời gian là 50, song A bị nhiều ảnh hưởng tiêu cực khiến cơ thể người này già hơn 10 năm về tuổi sinh học và quá trình lão hóa sẽ nhanh hơn.