Tuyến tụy (Panereas)

Giữa đầu và đuôi là thân của tuyến tụy – phần chính của tuyến. Hình dạng chung của nó trông chẳng khác gì cái lưỡi quá khổ.
Nếu tuyến tụy được mệnh danh là tuyến phụ thì chỉ vì nó đuợc coi là diễn viên ít được ai biết tới, chứ không được như quả tim nổi bật mà ai cũng biết.
Thế nhưng vai trò của nó thật quan trọng.
Cái tuyến có màu vàng vàng ấy chỉ dài khoảng 15cm và rộng chừng mươi phân nằm sau dạ dày, có đáy lớn, “đầu” được nối với ruột non. Đuôi — phần hẹp hơn nằm gần lá lách. Giữa đầu và đuôi là thân của tuyến tụy – phần chính của tuyến. Hình dạng chung của nó trông chẳng khác gì cái lưỡi quá khổ.
Tế bào đạo diễn.
Có khi chỉ coi nó là một cơ quan phụ trong cơ thể thì tuyến tụy cũng đáng chúng ta quan tâm, vì nó chứa những tế bào đặc biệt có tên là tế bào beta mà trong những bó nhỏ, là những đảo nhỏ Langerhans. Những tế bào beta này tiết ra nội tiết tố insulin. Về cơ bản, insulin hoạt động như đạo diễn sân khấu khi nó làm công việc chuyển hóa năng lượng giúp cơ thể tận dụng thực phẩm.
Sau khi chúng ta ăn, một tiến trình phức tạp diễn ra trong đó thực phẩm được phân hóa thành một dạng đường – được gọi là glucose, hay đường huyết – và cũng thành chất béo. Trong các tế bào cơ nhận vào glucose, nó lại được biến đổi thành dạng hóa chất khác được gọi là chất glycogen. Sau đó các cơ trữ glycogen để dùng như nguồn nhiên liệu. Các tế bào béo thu nhận chất béo.
Suốt quy trình này, insulin đóng vai trò đạo diễn. Insulin sai các tế bào béo thu nạp chất béo và dự trữ nó, và bảo các tế bào cơ lấy đường vào.
Không có insulin, hoặc không đủ insulin, cơ thể của chúng ta gặp rắc rối to. Đường trong máu không thể chuyển vào các tế bào cơ, mà trong máu đang sẵn đường nên chẳng biết đi về đâu. Chất béo cũng thế. Đường và chất béo xuất hiện bên ngoài tế bào cơ và béo.
Khi insulin suy kiệt.
Tiểu đường là bệnh mà insulin không xuất hiện hoặc không thể thực hiện công việc của nó – tùy theo loại tiểu đường. Một loại tiểu đường phụ thuộc vào insulin (gọi là bệnh tiểu đường Loại I): đó là khi tuyến tụy ngưng tạo insulin vì những cụm tế bào đảo nhỏ Langerhans đặc biệt bị phá hủy. Loại tiểu đường này thường phát triển trước tuổi 20.
Với loại tiểu đường Loại II, không phụ thuộc insulin, tuyến tụy vẫn tạo ra một số insulin, nhưng hoặc không đủ, hoặc chất béo và các tế bào cơ trở thành những thứ kháng lại nó và không để nó thực hiện công việc của nó.