Vấn đề đau xương khớp

Có khi sụn có dạng miếng đệm lót – được gọi là sụn đĩa (meniscus) – tác dụng như cái giảm xóc giữa các xương.
Ở hai đầu gối, vai, hông, và các chỗ nối tứ chi, bạn có loại khớp thứ ba gọi là hoạt dịch (synovia). Các khớp hoạt dịch (synovial joint) có các khoang đầy chất dịch trơn gọi là dịch hoạt dịch, giống như lòng trắng trứng. Dịch hoạt dịch giúp dịch chuyển dễ dàng.
Thường đau vào buổi tối.
Nếu phụ nữ có nhiều vấn đề về khớp hơn đàn ông, nó có lý do của nó: Các nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ có nguy cơ lớn hơn về khớp, bao gồm các loại viêm khớp thông thường cũng như chứng loãng xương cho đến cả những loại viêm khớp ít gặp như bệnh lupus, bệnh tự miễn liên quan đến sự suy thoái khớp (gần 90% bệnh nhân bệnh lupus là phụ nữ).
Viêm khớp là từ chung chỉ về chứng đau và cứng ở khớp. Mặc dù có nhiều loại viêm khớp, nhưng viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp là phổ biến nhất. Viêm xương khớp còn gọi là bệnh khớp suy thoái hay ‘viêm khớp hao mòn’ do sụn bắt đầu bị cọ xờn. Không còn chất giảm xóc, các đầu xương bắt đầu chà xát vào nhau, gây ra sự kích thích, đôi khi sưng và cuối cùng phát sinh những chồi hay cựa. Bạn sẽ cảm thấy cứng và đau từng lúc, dần dần đưa đến tình trạng hạn chế chuyển động.
Khớp bình thường có nhiều sụn giữa các xương để tránh sự mài mòn.
Khi bị bệnh viêm xương khớp, sụn bị mòn làm cho các xương chà xát nhau.
Những khớp hay bị viêm xương khớp là đầu gối, hông, các ngón tay và xương sống. Nó thường khởi phát là những cục u ở các ngón tay. Phụ nữ thường bị viêm xương khớp sau tuổi mãn kinh.
Loại viêm khớp khác là viêm khớp dạng thấp – bệnh thuộc hệ miễn dịch tấn công mô của cơ thể. Các nhà nghiên cứu chưa rõ nguyên nhân gây bệnh, nhưng họ nghi là bệnh phát triển sau khi bị nhiễm vi khuẩn hay vi rút. Phụ nữ ở độ tuổi 30 thường hay bị bệnh này, nhưng thực ra nó có thể phát sinh ở bất cứ hạng tuổi nào.
Khi phát bệnh, màng lót các khớp bị viêm và rồi tiến triển tới mức là có mô bất thường cũng như mô sẹo trong khớp, đôi khi các đầu xương chạm vào nhau.
Làm sao để khớp được khỏe?
Nếu bạn chớm thấy đau các khớp, bạn nên theo các lời khuyên sau đây để giảm bớt khó chịu.
Tập luyện, mà loại hình tập tốt nhất là tập tạ ít nhất mỗi tuần ba lần, nhưng bạn cũng có thể tập đi bộ xa vài lần một tuần hoặc thể dục nhịp điệu cũng được.