Viêm gân đầu gối

Một vấn đề khác nữa là chứng viêm gân ở vùng đầu gối, khi bạn cảm thấy gân của cơ tứ đầu hay gân xương bánh chè đau nhói. Cách ngăn ngừa là cần cẩn trọng khi làm những công việc đòi hỏi phải cố quá hoặc những công việc chưa quen.
Khi các khớp phản ứng mạnh.
Viêm khớp do hao mòn có thể ảnh hưởng khớp đầu gối. Sự tổn hại các cấu trúc ở đầu gối có thể làm cho khớp dịch chuyển ra ngoài dây chằng, từ đó dẫn tới sự hủy hoại xương khiến bạn bị đau.
Bạn có thể giảm bớt nguy cơ này – hay có khi ngăn chặn được nó – bằng cách thực hiện các bước an toàn sau.
Di chuyển nhẹ nhàng. Muốn được vậy, trước tiên bạn phải giữ sao để mình không lên cân, kế nữa là tránh mang vác nặng.
Chọn giày cho vừa. Những trầy trật do đi giày không vừa chân có thể ảnh hưởng trực tiếp đầu gối của bạn.
Tập nhiều loại hình thể dục. Đây là cách tránh tình trạng hao mòn do chỉ tập một loại hình thể dục nào đó, vì lúc ấy khớp của vùng ấy không được nghỉ.
Duỗi chân để đề phòng.
Bạn có thể tránh bị đau đầu gối và các tổn thương chân nếu bạn chịu tập duỗi chân trước khi chạy hoặc đi bộ. Tiến sĩ Jeff Coilek chỉ cho bạn hai cách duỗi chân dễ thực hiện sau.
Đứng bằng chân trái. Chân phải đưa lên mặt bàn (nhưng chân trái giữ sao hơi cong chứ đừng cứng nhắc quá). Sau đó đưa bàn tay phải chạm vào đầu ngón chân của bàn chân phải ở trên bàn. Giữ nguyên như vậy chừng hai, ba phút. Đổi bên để tập chân kia.
Đứng quay mặt vào tường và đặt hai khuỷu tay áp vào tường như trong hình. Giữ cho hai đầu gối thẳng và hai bàn chân hơi xoay vào trong. Đoạn nghiêng về trước, chuyển hai hông về phía tường, hai gót chân vẫn bám sát mặt nền. Bạn sẽ cảm thấy hai bắp chân của bạn giãn ra.
Tất cả như rách ra.
Có một cấu trúc quan trọng như mô dai ở đầu gối tên là dây chằng chéo trước (anterior cruciate ligament – ACL), mà khi nó bị rách lại là một tổn thương nghiêm trọng. Dây chằng này đóng vai trò quan trọng giúp giữ vững đầu gối. Những người chơi môn thể thao cần phải xoay thường bị chứng này. Nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ chơi môn bóng rổ bị ACL gấp 6 lần nam giới, có thể do góc Q mở rộng làm cho các cơ tứ đầu bị yếu.
Động mạch (arteries).
Con sông hồng dũng mãnh chảy từ quả tim của bạn tới tứ chi, phân thành những nhánh nhỏ, những con lạch, và những cửa sông, mang máu tươi tới khắp cơ thể.