Xét nghiệm trong khi mang thai

Bằng cách rọi các sóng siêu âm lên cơ thể phụ nữ, hình ảnh bào thai xuất hiện trên màn hình giúp bạn có thể biết vị trí bào thai trong tử cung.
Bệnh gây ra chứng chậm phát triển trí tuệ, liệt và chết yểu, hơn những dân tộc khác. Có điều, bệnh này chỉ di truyền khi cả cha và mẹ mang gene bệnh. Vì thế, nếu bạn bị, lúc ấy chồng bạn cũng phải đi xét nghiệm.
Xét nghiệm hay không xét nghiệm.
Hiện nay đã sẵn có nhiều xét nghiệm tiền sinh, nhưng bạn chọn loại xét nghiệm nào là tùy bạn và bác sĩ của bạn, đặc biệt là bạn; vì dù bác sĩ có khuyên nhưng bạn không muốn cũng được. Sau đây là một số xét nghiệm nên thực hiện.
Siêu âm. Bằng cách rọi các sóng siêu âm lên cơ thể phụ nữ, hình ảnh bào thai xuất hiện trên màn hình giúp bạn có thể biết vị trí bào thai trong tử cung, biết nó có phát triển bình thường hay không, hoặc biết là có một teo thai hay hơn.
Kiểm tra Alphafetoprotein (AFP). Bằng cách xét nghiệm máu giữa tuần thứ 13 và 18 của thai kỳ tìm ra chất được gan của bé sản sinh ra, nhờ đó các bác sĩ có thể phát hiện các khuyết tật khả thể lúc sinh, như khuyết tật ống thần kinh và hội chứng Down. Nếu xét nghiệm này thấy những bất thường, lúc ấy cần làm thêm các xét nghiệm khác-như xét nghiệm lại hay siêu âm. Có điều may là 95% phụ nữ có kết quả bất thường về AFP sinh con không bị khuyết tật ống thần kinh.
Xét nghiệm bộ ba. Bao gồm AFP và có thể được thực hiện cùng giai đoạn của thai kỳ, kiểm tra khuyết tật ống thần kinh, khi làm xét nghiệm AFP. Nó còn có thể kiểm tra hội chứng Down – và nó có thể cải thiện tỉ lệ phát hiện hội chứng Down gấp ba lần.
Chọc dò màng ối qua bụng (amniocentesis). Thường được thực hiện cho những phụ nữ ngoài 35 tuổi, hay cho những ai đã từng có nguy cơ cao lúc mang thai. Chọc dò màng ối qua bụng thường được làm vào tuần thứ 16. Bác sĩ đưa cây kim vào tử cung và rút chất dịch màng ối và đem đi xét nghiệm tìm các khuyết tật di truyền, như những bất thường về nhiễm sắc thể. Dù xét nghiệm này an toàn nhưng cũng có khi (tuy hiếm) gây ra sẩy thai.
Lấy mẫu nhung mao màng đệm (Chorionic villus-CVS). Cũng được dùng để phát hiện các khuyết tật có thể có lúc sinh. CVS thường được thực hiện giữa tuần thứ 10 và 12 của thai kỳ. Bác sĩ lấy một mẩu vật nhỏ của mô nhau, gọi là nhung mao màng đệm, để xét nghiệm tìm ra các khuyết tật di truyền. Nguy cơ sẩy thai của xét nghiệm này hơi cao so với xét chọc dò màng ối qua bụng, nhưng xét nghiệm này còn có thế được thực hiện sớm hơn đến sáu tuần.