Yếu tố sinh ra tiểu són

Triệu chứng này không hiếm gặp trong thời gian mang thai, nhưng sau khi sanh thì khỏi
Nguyên do là gì?
Có ba yếu tố quan trọng sinh ra chứng tiểu són. Đây là hậu quả của quá trình mang thai khi các mô bào khung chậu và sàn khung chậu trở nên trùng giãn khiến cho thành âm đạo, niệu đạo hoặc bọng đái bị sa xuống. Trong trường hợp có một phần đoạn nhỏ của niệu đạo (túi dưới niệu đạo urethrocele) hay bọng đái (thoát vị bàng quang urethrocele)sa xuống theo, điều này bao giờ cũng dẫn tới những triệu chứng đường tiểu nào đó, dù đó là cảm giác muốn đi tiểu, tiểu ngập ngừng, tiểu rắc hay đi tiểu đau rát.
Trong trường hợp van lối thoát từ bọng đái hơi yếu, thường khi một phụ nữ cao tuổi hơn, có thể bị tiểu són khi căng thẳng. Triệu chứng này không hiếm gặp trong thời gian mang thai, nhưng sau khi sanh thì khỏi. Nước tiểu có thể rỉ ra trong trường hợp sức ép bên trong khoang bụng gia tăng, khi ho, rặn đi cầu, hay khi mang vật nặng.
Nếu các cơ bắp thành bọng đái trở nên quá nhạy cảm với sự hiện diện của nước tiểu trong bọng đái, chúng sẽ đáp ứng bằng cách co thắt – không kiềm chế nổi – và cố làm cạn bóng đái mặc dù lượng nước tiểu không có bao nhiêu. Đôi khi người ta gọi đó là bàng quang dễ bị kích thích.
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Điều quan trọng là phụ nữ nên đi bác sỹ để chữa trị tiểu són ngay khi triệu chứng này m mới xuất hiện. Chữa trị càng sớm chừng nào thì càng có ít nguy cơ các triệu chứng suy nhược này tồn tại và trở thành kinh niên.
Bác sỹ sẽ làm gì?
Điều đáng mừng là cả hai chứng tiểu són vì căng thẳng và bàng quang dễ bị kích thích đều có thể được chữa khỏi. Bác sỹ sẽ lấy một mẩu nước tiểu giữa dòng để kiểm tra xem bạn có bị nhiễm trùng đường tiểu không, như viêm bàng quang chẳng hạn. Người ta cũng có thể giới thiệu bạn đi chụp hình X-quang bọng đái. Người ta chụp hình bọng đái trong lúc bạn đang đi tiểu, người ta gọi đó là “hình bàng quang, niệu đạo phóng tiểu”.
Người ta sẽ khuyên bạn nên củng cố các cơ bắp đáy sàn chậu. Vì chứng béo phì làm cho sàn khung chậu yếu đi, nên người ta có thể khuyên bạn nên đi gặp một chuyên viên về chế độ ăn (dietician) hoặc nên tập thể dục để làm cho xuống cân, nếu chứng béo phì là một nguyên nhân góp phần gây bệnh.
Chữa trị bệnh sa bàng quang đòi hỏi phải đeo một vòng đặc biệt hoặc một tấm bọt xốp trong âm đạo vào ban ngày.
Trong trường hợp việc chữa trị chứng són đái do căng thẳng không công hiệu, bạn có thể dùng phẫu thuật để căng lại các cơ bắp sàn khung chậu.